• Maiizama

ตำนานสุดหลอนของฮีโร่บาย


ฮีโร่บาย คือ อะไร?


ฮีโร่บาย ( Herobrine ) เป็นตำนานเรื่องเล่าของ ตัวละครปริศนาตัวหนึ่ง ที่มีอยู่มาอย่างยาวนานควบคู่กับตัวเกมตั้งแต่สมัยแรก ๆ ย้อนไปสมัยแอลฟาเทสของเกมตั้งแต่ปี 2010 เรื่องเล่าของตัวละครลึกลับ ฮีโร่บาย ผีนักขุดเหมืองถูกเล่าขานต่อ ๆ กันมาจากเหล่าผู้เล่นในรูปแบบวิดีโอและการไลฟ์สตรีม


สำหรับรับเด็ก ๆ ในสมัยนั้น คิดว่าเรื่องราวนี้มีอยู่จริงอย่างแน่นอน เกิดเป็นกระแสส่งต่อวิดีโอเรื่องราวของฮีโร่บายให้กับเพื่อน แต่สำหรับผู้ใหญ่แล้ว ฮีโร่บายก็เป็นแค่มีมเกมเก่า ๆ ที่ถูกหลงลืมไปเท่านั้น

แต่ทว่าเรื่องราวความน่ากลัว ของฮีโร่บายก็ยังคงอยู่กับตัวเกมมาหลายสิบปี จนถึงปัจจุบัน


สรุปแล้ว ฮีโร่บายเป็นใครกันแน่ ?

เรื่องราวตำนานของฮีโร่บายนั้น เกิดจากเรื่องเล่าของวิญญาณที่ตามหลอกหลอนผู้เล่นมายคราฟ ที่เล่นเกมคนเดียวในโหมด Single Player เขาพบเจอกับตัวละครปริศนาที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ สตีฟ (Steve) ตัวละครหลักของเราที่เป็นสกินตัวละครพื้นฐานของผู้เล่น แต่มีดวงตาสีขาว ถึงแม้ผู้เล่นส่วนใหญ่จะไม่เคยเห็นตัวฮีโร่บายเลยก็ตาม แต่จะมีร่องรอยการมีอยู่ของเขาในไฟล์เกม หากคุณพบเข้ากับช่องอุโมงค์ปริศนาขนาด 2x2 ที่ถูกขุดภายในเหมืองของคุณ มีบางส่วนของกระจกที่หายไป หรือต้นไม้ที่เหลือแต่ลำต้นและใบไม้หายไปอย่างปริศนาละก็ สันนิษฐานได้เลยว่านั้น เป็นฝีมือของฮีโร่บายอย่างแน่นอน ฮีโร่บายสามารถปรากฏตัวในรูปแบบของสัตว์ เช่น วัว หรือ แกะ ที่มีตาสีขาวได้อีกด้วย


บ้างก็ว่าเขาเป็นผีตัวละครพี่ชายที่ตายไปแล้ว ของผู้สร้างดั้งเดิมของ Minecraft บ้างก็บอกว่าเขาเป็นแค่คนงานเหมืองผู้โชคร้ายที่ตายอยู่ในเหมืองและกลับมาเพื่อแก้แค้นผู้เล่นที่ยังมีชีวิตอยู่


อย่างไรก็ตามดูเหมือน ฮีโร่บายจะไม่ได้ทำอันตรายกับผู้เล่น แต่ผู้เล่นส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะวิ่งหนีเขาเพราะความกลัวผู้เล่นที่เคยเจอเล่าว่า ฮีโร่บายจะสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลและเขามักจะยืนนิ่ง ๆ โดยส่งสายตามาทางเรา


เขามั่นใจว่าฮีโร่บายนั้นต้องเป็นผี ไวรัส หรือไม่ก็การกลั่นแกล้งจากผู้พัฒนาเกมแน่ๆ


ต้นกำเนิดของฮีโร่บาย

ต้นกำเนิด การเจอครั้งแรกนั้นมีมาจากมายคราฟเวอร์ชั่นแอลฟา บริเวณเนินหญ้า ที่มีหมอกหนาทึบ โดยอยู่ไม่ไกล จากผู้เล่น ที่ถัดจากนั้นมีตัวละครที่ดูเหมือนสตีฟ ที่มีดวงตาสีขาว


การปรากฏตัวครั้งแรกของฮีโร่บายนั้นมีมานานตั้งแต่ตัวเกมนั้นเริ่มพัฒนา ในเวอร์ชั่นแอลฟา โดยที่มีผู้เล่นคนหนึ่ง โพสต์รูปภาพ พร้อมบอกว่าพบเห็นตัวละครปริศนาอีกตัวหนึ่งที่หน้าตัวเหมือนตัวละครของเขาในโหมด Single Player ยืนมองเขาอยู่ระหว่างต้นไม้ ในสภาพอากาศที่มีหมอก และหายตัวไป เขาสงสัยว่ามีผู้เล่นคนไหนเคยเจอแบบเขาไหม


เขาจึงได้ทำการโพสต์เกี่ยวกับการพบเห็นฮีโร่บาย และโพสต์นั้นได้ถูกลบ พร้อมกับมีข้อความส่วนตัวแปลก ๆ ส่งมาจากผู้ใช้งานที่มีชื่อว่า ฮีโร่บาย ว่า “หยุดนะ”


บอกเลยว่าหลอนมาก

หลังจากได้มีการพูดคุยกันกับผู้เล่นที่เจอเหตุการณ์ปริศนาคล้ายๆ กัน พวกเขาจึงเชื่อกันว่า ฮีโร่บายนั้น เป็นนามแฝงของผู้เล่นชาวสวีเดนซึ่งเป็นน้องชายของ Notch ผู้สร้างดั้งเดิมของ Minecraft พวกเขาจึงได้ส่งอีเมลถึง Notch ว่าเขามีพี่ชายจริง ๆ หรือไม่ และได้รับคำตอบว่า


"ฉันมีพี่ชาย แต่ตอนนี้เขาไม่ได้อยู่กับพวกเราแล้ว"


เหตุการณ์การพบเห็นฮีโร่บายอีกครั้งที่ได้รับความนิยมนั้นมาจาก ไลฟ์สตรีมของ "Copeland" และ "Patimuss" ในขณะไลฟ์สตรีม Copeland ก็เล่นเกม Minecraft ไปตามปกติ ประมาณสองชั่วโมงถัดมาในขณะที่เขากำลังเดินเข้าไปในห้อง และกำลังวางแผนจะจัดเตรียมของอยู่ นั้น เขาพบกับฮีโร่บายตัวเป็น ๆ ยืนอยู่ตรงข้ามห้องและกำลังจ้องมองเขา ทำให้ Copeland กรีดแตกหันหลังกลับและวิ่งหนีทันที


ในโพสต์ของ Copeland หลังจากไลฟ์สตรีม ผู้เล่นต่างถกเถียงกันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นของจริงหรือไม่


บางคนบอกว่า


" Copeland ไม่เคยปรับแต่งอะไรเกี่ยวกับตัวเกมหรอก "


"เสียงกรีดร้องของเขามันออกมาจริง ๆ ไม่ได้หลอก ฉันก็ไม่รู้สิ อีกอย่างคือ คอมของ Copeland จอฟ้า หลังจากพยามยามไลฟ์สตรีมอยู่สองครั้ง"


ในสตรีมของ Patimuss เองก็เห็น ฮีโร่บาย ยืนอยู่บนบ่อลาวาเหมือนกัน Patimussเอง ก็รีบวิ่งหนีและปิดเกมทันที


เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในสมัยที่ยังไม่มี Twitch หรือการสตรีมบน YouTube ดังนั้นวิดีโอต้นฉบับของเหตุการณ์จึงไม่มีหลักฐานอยู่แล้วในปัจจุบัน หายไปกับสายลมเรียบร้อย เหลือเพียงวีดีโอรีแอคชั่นของผู้เล่นที่ทำไว้เพื่อสร้างเหตุการณ์จำลองของ Copeland ตอนเจอฮีโร่บาย


หลังจากนั้น Copeland เองก็ทำการแชร์เพจรูปหน้าตาของฮีโร่บายที่น่าขนลุก ที่มีหน้าเหมือนกับสตีฟ (Steve) แต่มีดวงตาของมนุษย์อยู่บนหน้า เผยให้เห็นถึงความน่าขนลุกและน่ากลัวกับการกลับมาครั้งนี้ ทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าพวกเขากำลังอยู่ในโลกแฟนตาซี ภายใต้จิตสำนึกและต้องตื่นขึ้นมา โดยเพจนี้มีชื่อว่า "him.html" ทำให้ ฮีโร่บายมีชื่อเล่นใหม่ที่เรียกกันว่า Him


ก่อนหน้านี้ฮีโร่บายไม่เคยมีตัวตนมาก่อน แต่ในตอนนี้เขานั้นมีตัวตนแล้วอย่างแน่นอน


กระแสการแพร่กระจายจากการค้นพบฮีโร่บาย

ฮีโร่บาย อาจไม่ใช่ไวรัส แต่ตำนานของเขานั้นแพร่กระจายไปอย่างมากมาย เขากลายเป็นหัวข้อของเธรดมากมายในกระทู้มายคราฟ โดยผลจากการพบเห็นของผู้เล่น ที่อ้างว่าเคยเจอ และความคิดเห็นจากผู้คนในโพสอื่น ๆ ที่บอกอย่างชัดเจนว่า ฮีโร่บายไม่มีอยู่จริง


ฮีโร่บายเริ่มปรากฏตัวในวิดีโอ YouTube โดยมีผู้เล่นจำนวนมากโพสต์ภาพการพบเห็น ฮีโร่บาย บ้างก็เป็นวิดีโอที่ Jumpscare เกี่ยวกับฮีโร่บาย แม้ว่าตำนานของฮีโร่บาย จะไม่ทำให้คุณรู้สึกอินกับการมีอยู่จริง แต่การที่ได้เห็นเด็กเล่นเกมมายคราฟและเล่าเรื่องราวการเจอฮีโร่บายของพวกเขาด้วยข้อความสีแดงและเพลงผ่านวิดีโอก็ตลกไม่ใช่น้อย


ในหลายปีต่อมาคุณก็ยังสามารถพบวิดีโอเกี่ยวกับการพบเจอฮีโร่บายที่ถูกสร้างใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ เรื่องราวของฮีโร่บายนั้นได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ The Legend of Herobrine และคุณยังสามารถพบเขาอยู่ในรายชื่อสกิน Minecraft ยอดนิยม หากคุณต้องการเปลี่ยนสกินเกมของคุณเองให้เป็นเหมือนเขา


แม้แต่ Mojang เอง ก็เข้ามามีส่วนร่วมในกระแสนี้ เมื่อมีการอัปเดทตัวเกม Minecraft มักมีการใส่ คำว่า "นำฮีโร่บายออกจากเกมแล้ว" ใส่ไว้ด้วยmods ฮีโร่บาย

เมื่อมีกระแสก็ต้องมอดของฮีโร่บายออกมา ซึ่งสามารถให้คุณเรียกฮีโร่บายออฟมา ด้วยการสร้างโทเท็มทองคำ จากกระดูก และทรายวิญญาณ ต่างจากตำนานในยุคแรก ๆ ของฮีโร่บาย ซึ่งในมอดนี้ ฮีโร่บายนั้นเป็นอันตรายต่อผู้เล่น เขาสามารถวิ่งไล่ตามผู้เล่น เรียกสัตว์ พิมพ์แชท และ อื่น ๆ ซึ่งมอดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการเล่นน่ากลัว


ไม่ใช่แค่มอดเก่าเท่านั้น ในช่วงครบรอบ 10 ปีของการเปิดตัวฮีโร่บาย นักดัดแปลงมอดคนหนึ่งได้สร้าง Herobrine Horror Mod ขึ้นมาพร้อมกับพีระมิดที่น่าขนลุก ในมอดนี้ฮีโร่บายสามารถสร้างสิ่งมีชีวิตในป่า ที่ถูกสาปแช่งและสร้างเหตุการณ์ที่น่าขนลุกอื่น ๆ เพื่อพิสูจน์ว่าคนงานเหมืองที่ตายแล้วผู้นี้นั้นเฝ้าดูคุณอยู่เสมอ


ตามหาฮีโร่บาย

ทศวรรษต่อมามีโปรเจกต์ Minecraft At Home ที่ทำการตามหาที่อยู่ของฮีโร่บาย ตามถ่ายภาพถ่ายดั้งเดิมของเขา ตอนนี้คุณสามารถเยี่ยมชมโลกที่มีเขาอยู่ได้ด้วยตัวเองและเป็นจุดที่สามารถมองเห็นเขาได้ แต่ฮีโร่บายจะยืนอยู่ที่นั่นเมื่อคุณมาถึงหรือเปล่า? ต้องไปลองดูด้วยตัวเองแล้วละ


สรุปแล้ว ฮีโร่บายมีจริงไหม ?

แน่นอนว่าเขามีตัวตนอยู่ในจิตใจของผู้เล่นมายคราฟทุกคนที่มีความทรงจำเกี่ยวกับเกม ที่อยู่กับเราไปอีกหลายอายุคน


แต่เอาจริง ๆ แบบไม่โลกสวย เขามีตัวตนในเกมหรือเปล่า?


ไม่มีหรอกจ้า

บรรณาธิการ Minecraft Wiki ได้ถาม Copeland เกี่ยวกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้น เขาเองก็ออกมายอมรับว่า ฮีโร่บายในในไลฟ์สตรีมสดของเขานั้นเป็นเรื่องหลอกลวง และตัวเขาเองนั้นชอบโพสต์ข้อความต้นฉบับที่น่าขนลุกเกี่ยวกับฮีโร่บาย ซึ่งเริ่มต้นด้วยการโพสต์ภาพหน้าจอมายคราฟที่มีการตัดต่อที่แสดงให้เห็นเหมือนคนงานเหมืองที่น่ากลัว ซึ่งสร้างปฏิกิริยากับผู้ชมของช่องเขาเป็นอย่างดี สำหรับการเจอตัวฮีโร่บายสตรีมสด ที่ผ่านมา Copeland กล่าวว่าเขาปรับเปลี่ยนภาพวาดในเกมให้ดูเหมือน ฮีโร่บาย ซึ่งดูดีพอที่จะหลอกคนได้


"มันไม่เหมือนสเลนเดอร์แมนหรืออย่างอื่น มันเป็นเรื่องราวในมายคราฟโดยเฉพาะ" เขากล่าว


"ผมคิดว่านั้นเป็นเพียงสิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าหากมันเป็นเพียงมีมเก่า ๆ ที่ถูกโยนเข้ามาในโลกมายคราฟ อย่างเช่น

มีสเลนเดอร์แมนในเกมนี้ คงไม่มีใครสนใจแน่ ๆ "


ฮีโร่บายกลายเป็นแค่เรื่องหลอกลวง แต่บางคนก็ยังมีความสงสัยอยู่ จากโพสต์ในฟอรัมของ Copeland หลังจากถ่ายทอดสด ผู้เล่นบางคนก็สังเกตเห็นว่าตัวละครที่เห็นนั้นอาจมีการปรับแต่ง Texture บ้างก็สงสัยว่าเป็นการเล่นตลกของ Notch เจ้าของเกม


Notch ได้ทวีตเกี่ยวกับฮีโร่บายหลายครั้ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยกล่าวในปี 2012 ว่า


"ผมไม่มีพี่ชายที่ตายไปแล้วและเขาไม่เคยอยู่ในเกมนี้ ไม่จริง ไม่เคยเป็นเรื่องจริง"


สรุปแล้วฮีโร่บาย อาจไม่เคยปรากฏตัวจริงในมายคราฟเลยก็ได้ แต่ด้วยตำนานเรื่องเล่านี้จะถูกส่งต่อเรื่อย ๆ และทุกคนที่เคยเล่นมายคราฟ จะจดจำชื่อของ ฮีโร่บาย ตลอดไป


ที่มา

ดู 1,337 ครั้ง0 ความคิดเห็น