• James

เมต้า Valorant ตัวไหนอยู่ ตัวไหนไปส่องกันคร่าว ๆ

หลังจากที่แพทช์ 2.1 ของเกม Valorant ได้ถูกปล่อยออกมาครับ รอบนี้มาพร้อมกับการปรับพื้นที่ในหลาย ๆ จุดของด่าน Split เพื่อให้ฝั่งบุกนั้นเล่นได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการปรับตัวละคร ซึ่งคนที่โดนก็คือ Jett นั่นเอง จากสกิล Cloudburst ที่มีระยะเวลาการแสดงผลจาก 7 เหลือ 4 วินาที นอกจากนี้ยังมีการปรับเล็ก ๆ น้อย ๆ ของตัวเกม ข้อมูลที่เอามาสรุปให้ทุก ๆ คนได้อ่านกัน


สำหรับเมต้า หรือ Tier list ของแพทช์ 2.1 ที่มักจะถูกหยิบมาเล่น เดี๋ยวผมจะเรียงไว้ดังนี้เลย


Top Tier

ตอนนี้จะมี 5 ตัวด้วยกัน ได้แก่


Jett

ถึงแม้ว่าจะโดน Nerf สกิล Cloudburst แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลครับ Jett มีสกิลที่ช่วยในการเอาตัวรอดอยู่แล้ว ทั้ง Tailwind และ Updraft ซึ่งราคาของสกิลถูกมาก ๆ สกิลทุกสกิลมี Cost อยู่ที่ 100 เท่านั้นเอง และตอนนี้ยังเป็นคนเดียวที่เหมาะมากสำหรับการใช้ปืน Operator


Sova

1 ในตัวละครประเภท Initiator ที่เน้นการใช้อุปกรณ์ในการเปิดตำแหน่งของอีกฝ่าย ความโกงชอง Sova จะขึ้นอยู่กับการหามุมยิง Recon Bolt และ Shock Bolt แต่แน่นอนว่าการเล่นตัวนี้ให้เก่งก็ยากอยู่เหมือนกัน ตัวโดรนของ Sova จะสามารถใช้ดันไปหาอีกฝ่ายก็ได้ เคลียร์กับ Trap wild ก็ได้ หรือจะใช้เพื่อซุ่มหาตัวอีกฝ่ายและใช้ล่อก็ได้เช่นกัน


Reyna

ช่วงนี้ที่เริ่มเข้าเมต้า ข้อดีของ Reyna เลยคือ Leer จะไม่ทำให้เพื่อนเราตาบอด และถ้าอีกฝ่ายกำลังตาบอดด้วยสกิลนี้ เขาจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย นั่นทำให้การเข้าไปเก็บคิลนั้นง่ายมาก และท่า Leer สามารถคอมโบร่วมกับสกิลอื่นหลาย ๆ สกิลได้เช่น Flash ของตัวละครอื่น Tailwind ของ Jett หรือสกิลที่มีเสียงทั้งหลาย ตัว Reyna เองนั้นมีสกิลที่ช่วยเหลือตัวเองในหลาย ๆ สถานการณ์และขึ้นชื่อในการเข้าไปซ้ำเติมฝ่ายตรงข้าม จึงทำให้ช่วงนี้ตัว Reyna นิยมหยิบมาเล่นในระดับโปร


Raze

Shell Point ของ Raze มาสามารถทำลาย Trap ของ Cypher และ Ice war ของ Sage ได้ในระยะไกล แถมสามารถคอมโบร่วมกับ Slow Orb ของ Sage ได้ Raze จะเล่นได้ดีมากในด่าน Bind การส่ง Boom Bot เข้าห้องเทเลพอร์ทตรง A Shot แล้วปา Shell Point ตามไปอีกทีทำให้สามารถทำดาเมจหรือกันไม่ให้อีกฝ่ายดันเข้าโดยที่อีกฝ่ายก็ไม่สามารถสวนคืนมาได้


Sage

เป็นตัวละครที่ช่วงแรก ๆ ของเกม Valorant ก็ติด Top Tier ของเมต้า เพราะสกิล Resurrection นี่แหละ ถึงแม้ว่าจะโดน Nerf ไปเยอะมาก ๆ แต่ Sage ก็ยังสามารถกลับมาได้จากงานแข่งของ EU Sage จะเก่งเทพซ่ามาก ๆ ในด่าน Split และพูดถึง Resurrection ก็ยังคงเป็น Ultimate ที่ดีที่สุดในเกมในตอนนี้อยู่ดี ถึงแม้ว่าการฮีลของ Skye จะฮีลหมู่ก็ตาม แต่ Sage สามารถฮีลจากระยะไกลได้ สำหรับตัว Sentinel Sage มีสกิลที่จะช่วยชะลอการดันของอีกฝ่ายทั้ง Wall Orb และ Slow Orb นั่งเอง


ระดับปานกลาง

มีอยู่ 6 ตัวด้วยกัน


Omen

สกิล Paranoia ของ Omen กลายเป็นสกิลที่ไม่ใช่อัลติที่ดีที่สุด ซึ่งการ Nerf สกิลนี้ให้มี Cost ที่แพงขึ้นจาก 200 เป็น 400 ก็ส่งผลพอสมควรสำหรับรอบ Pistol Round และช่วงแรกของเกม ข้อดีจริง ๆ ของ Omen คือสกิล Smoke ที่ไม่จำกัด เพราะจะมีคูลดาวน์ให้เรื่อย ๆ และไม่ต้องซื้อ และการวาง Smoke มันบังคับง่ายกว่า Agent คนอื่น ๆ มาก อีก 1 ข้อดีคือการ Fake ด้วยสกิล Shroud Step อีกฝ่ายจะได้ยินเสียง แต่ไม่รู้ว่าไปทิศทางไหน ซึ่งตัวเขาอาจจะอยู่ที่เดิมรอสอยอยู่ก็ได้


Breach

ได้รับ Buff จากแพทช์ก่อน ๆ สกิล Flash point ได้รับชาร์จพิเศษ และ Rolling Thunder ที่ไวกว่าเดิมและทำให้ตัวที่โดนสกิลนี้ไม่สามารถเข้าสโคปได้ เหมาะสำหรับการเปิด หรือการป้องกันทั้งคู่ และยังมีสกิลที่ไว้เคาท์เตอร์กับ Agent ที่ติด Top Tier ด้วย


Cypher

เป็นตัวละครที่ต้องมีการปรับตัวและความคิดสร้างสรรค์สูงพอสมควร จุดที่ติด Trap Wild ที่นิยมติดก็โดนตัดออกง่าย ๆ แถมมี Raze ที่ยังพังกับดักได้อีก ช่วงหลัง Cypher จะดรอปลงมาเพราะตอนที่เขาตายไปแล้ว Trap wild จะไม่ทำงาน แต่ก็ยังมีข้อดีคือการตั้ง Spy Cam ที่สามารถมองเห็นได้เยอะ และถ้าไม่โดนตัดออกก็จะสามารถดูได้เรื่อย ๆ ว่ามีใครผ่านมาไหม แต่ก็ยังมีข้อดีคือสามารถวาง Trap เอาไว้กันผู้เล่นที่ย่องมาจากด้านหลังซึ่งจะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น


Killjoy

ตอนออกมาใหม่ ๆ นี่คือเก่งมากขนาดติด Top Tier จริง ๆ แต่ตอนนี้ก็ต้องดรอปลงมาเพราะว่า Turret จะไม่ทำงานถ้า Killjoy อยู่ห่างเกินไป รวมไปถึง Nanoswarm ที่ถูกเห็นได้ง่ายขึ้น ในช่วงนี้เหมือนจะมีผู้เล่นที่เริ่มหยิบ Killjoy มาเล่นกัน ก็เลยมาอยู่เทียร์ปานกลางนี้นั่นเอง


Pheonix

เป็นตัวที่ไม่ได้เล่นยากซักเท่าไหร่ มีสกิลที่ช่วยฮีลตัวเอง ทั้ง Hot hand และ Blaze เหมาะกับการเอามาเล่นกับ Omen หรือตัวที่สามารถ Smoke ตัวอื่น ๆ เพื่อดึงประสิทธิภาพของ Curveball ออกมาให้มากที่สุด


Brimstone

ต้องบอกว่าเป็นตัว Smoke ที่เซฟที่สุด และวางได้เยอะที่สุดพร้อมกัน 3 จุด แต่ข้อเสียคือ หลาย ๆ สกิลจะเก่งเมื่อเล่นในพื้นที่แคบ คอมโบกับ Slow orb ของ Sage แล้วใช้ Orbital Strike ก็ได้อยู่ แต่มีข้อดีตรงที่ เป็นตัวที่คัดการ Defuse Spike ของอีกฝ่ายได้ดี ทั้ง Orbital Strike และ Molly

มาที่สุดท้าย Tier นี้ไม่ได้อ่อนนะ แต่เป็นสายเฉพาะทาง


Viper

เป็นตัวที่น้อยคนจะหยิบมาเล่น เพราะว่าเป็นตัวขาตายที่ต้องเฝ้าใกล้ ๆ จุดที่ตัวเอง Set up สกิลไว้ ส่วนสกิล Toxic Screen ต้องมีความชำนาญพอตัว เพราะถ้า Set ผิด เท่ากับ Round นั้นเสียสกิลไปเลย ตัว Viper ขึ้นชื่อเรื่องการบดบังวิสัยทัศน์ของอีกฝ่าย แต่ ณ ตอนนี้ก็มี Agent หลาย ๆ ตัวที่สามารถใช้ Smoke ได้เช่นกัน ซึ่ง Agent จำพวกนั้นก็เหมาะกับการหยิบมาเล่นมากกว่า จึงทำให้ Viper ได้มาอยู่ Tier นี้นั่นเอง


Skye

ถึงแม้ว่า Skye จะฮีลหมู่ได้ แต่เกจมันก็หมดไวและฮีลตัวเองไม่ได้ ซึ่งถ้าเหลือคนเดียวใน Round นั้น ๆ จะเล่นยากขึ้นมาอีก ส่วนสกิล Seekers ที่ไว้เปิดตำแหน่งก็สามารถโดนยิงตัดได้ รวมไปถึง Trailblazer ก็ติดกับติดกับดักและโดนยิงตัดได้ จึงไม่ค่อยมีคนหยิบมาเล่นในช่วงนี้


Yoru

Agent ตัวใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ข้อดีของ Yoru คือการจู๊กมายิงด้านหลัง หรือการ โยกไปแต่ละพื้นที่ได้รวดเร็ว แต่ก็โดนดักง่ายเช่นกัน ถ้าฝ่ายตรงข้ามระวังตัวดี ก็มีโอกาสที่เราจะโดนเก็บซะเอง ตัวนี้ผมว่าพึ่ง Timing มากพอสมควร แต่ถ้าเล่นเป็น ตัวนี้จะเป็นอีกตัวที่ป่วนอีกฝ่ายได้ดีมาก ๆ เลย


ที่มา

ดู 335 ครั้ง0 ความคิดเห็น