• Carota

พายุที่ใครๆก็วิ่งหนี แต่พวกเขาวิ่งเข้าใส่ “นักล่าพายุ”

คนธรรมดาทั่วไปการวิ่งเข้าหาพายุหมุนขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สิน คงจะเป็นเรื่องที่บ้าบิ่นมากๆ แต่ไม่ใช่กับ “นักล่าพายุ” หรือ “STORM CHASER”


STORM CHASER คือเหล่าผู้ที่ชื่นชอบ และคลั่งไคล้ศาสตร์ด้านอุตุนิยมวิทยา พวกเขาเป็นบุคคลที่พุ่งเข้าหาพายุ เพื่อเฝ้าศึกษาสังเกตสภาพภูมิอากาศ รวบรวมวิเคราะห์ข้อมูล โอกาสในการเกิดหรือทิศทางการเคลื่อนที่ของพายุ รวมถึงถ่ายภาพพายุในระยะที่ใกล้ เพื่อการศึกษาวิจัยถ่ายทอดออกมาให้บุคคลทั่วไปได้รับรู้ หรือเพียงแค่ต้องการพจญภัยที่ท้าทายเป็นงานอดิเรก แม้จะต้องเสี่ยงอันตรายในการเข้าใกล้พายุที่มีพลังทำลายล้างมากก็ตาม

พวกเขาจะต้องมีอุปกรณ์ และทักษะที่จำเป็นในการไปไล่ล่าพายุ อย่างแรกเลยคือทักษะในการใช้วิทยุสื่อสาร VHF เพื่อรับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับสภาพอากาศจาก National Oceanographic and Atmospheric Administration สอง ติดตั้งสถานีตรวจอากาศแบบพกพาบนยานพาหนะ สาม ติดตั้งอุปกรณ์ GPS เพื่อค้นหาพายุบนแผนที่ และแสดงตำแหน่งที่อยู่ของพวกเขา รวมถึงเพื่อช่วยให้คาดการณ์เส้นทางที่พายุจะทำการเคลื่อนที่ไปได้ สี่ ทีม นักล่าพายุนั้นควรทำงานเป็นทีมอย่างน้อย 2 คน เพื่อช่วยเหลือกัน ผู้ขับขี่ จะต้องมีสติตลอดเวลาที่ทำการขับรถไล่ล่าพายุ เพราะสภาพอากาศในเวลานั้นทำให้อันตรายต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันได้ตลอดเวลา คู่หูที่อยู่ด้วยกันนั้นจะต้องคอยซัพพอร์ตผู้ขับขี่ ในการนำทาง ติดตามความคืบหน้าของพายุจากอุปกรณ์ต่างๆ

อันตรายจากการขับรถล่าพายุ มีตั้งแต่น้ำที่ขังบนถนน ที่อาจทำให้รถสูญเสียการควบคุม ทัศนวิสัยต่ำ เมื่ออยู่ใกล้พายุคุณจะต้องเจอกับเม็ดฝนมหาศาล บางครั้งอาจรวมไปถึงลูกเห็บ และสิ่งของต่างๆที่ลอยพัดมาได้ ซึ่งอาจทำให้รถเสียหาย และลมที่พัดแรง ก็อาจจะทำให้รถล่าพายุนั้นเสียการควบคุมได้เช่นกัน

หลังจากพายุสงบ และพวกเขาได้ทำการล่าพายุจนได้ข้อมูลที่พึงพอใจแล้ว พวกเขาสามารถส่งบันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่พวกเขาพบเจอไปยัง National Weather Service ได้ ซึ่งจะทำการรวบรวมข้อมูล ภาพถ่าย บันทึกต่างๆ ลงบนเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ให้บุคคลทั่วไปได้รับรู้ข้อมูล หรือนักล่าพายุบางคนอาจจะทำ Blog หรือ YouTube ของตัวเองเพื่อแชร์ภาพถ่าย แชร์ประสบการณ์ของพวกเขาลงไปให้ทุกๆคนเห็น

STORM CHASER เป็นหนึ่งในงานอดิเรกที่น่าสนใจมากๆเลยใช่มั้ยหล่ะ ดีที่ประเทศไทยไม่เจอกับพายุลูกใหญ่ๆ อย่างต่างประเทศ แต่ก็น่าเสียดายที่พวกเราไม่มีโอกาสได้เห็นงานอดิเรกที่น่าตื่นเต้นนี้ แต่เรื่องราวของพวกเขาได้ถ่ายทอดออกมาทั้งในรูปแบบของ เกม ภาพยนต์ และซีรี่ ให้เราได้รับชมกันอย่างเพลิดเพลินแบบไม่ต้องกลัวพายุจะเข้า เช่น

เกม storm chasers บน steam


ภาพยนต์เรื่อง Twister (1996)


ภาพยนต์เรื่อง Into the Storm (2014)

Storm Chasers (TV series)

แหล่งอ้างอิง1

แหล่งอ้างอิง2

ดู 323 ครั้ง0 ความคิดเห็น