• James

Reyna นักฉายเดี่ยวแห่ง Valorant โดนเนิร์ฟหนักมาก !!!ล่าสุดมีแพทช์ 2.03 ของเกม Valorant ที่เพิ่งถูกปล่อยมาเมื่อไม่กี่วันก่อน ทาง Riot ได้มีการปรับแก้ความสามารถของ Agent กัน โดยแพทช์นี้เนี่ยก็มีการพูดถึงในคอมมูเยอะมาก ๆ เกี่ยวกับการเนิร์ฟ Reyna ซึ่งเธอโดนเนิร์ฟเยอะเกินไปหรือเปล่า ถ้าเป็นเมนที่เล่น Reyna บ่อย ๆ ก็จะเข้าใจเป็นอย่างดีเลย ว่าโดนหนักขนาดไหน เอาล่ะ ๆ ก่อนจะไปดูว่า Reyna โดนเนิร์ฟอย่างไรบ้าง เดี๋ยวจะสรุปสั้น ๆ ให้อ่าน ว่ามี Agent ตัวอื่น และปืนอะไรที่ได้รับการ บัฟ เนิร์ฟบ้างมาเริ่มกันที่ Agent ก่อน แพทช์นี้มีทางด้าน Yoru

Yoru จะได้รับการบัฟของสกิล Ultimate : Dimensional Drift ที่เวลากดใช้ จะสามารถดูมินิแมพได้แล้ว (แต่ก่อน มินิแมพจะดูไม่ได้) ซึ่งถ้าเจอศัตรู มันก็จะปรากฏขึ้นอยู่ในมินิแมพทั้งของเรา และของเพื่อนร่วมทีม ตามวิสัยทัศน์ของ Yoru เลย

ระหว่างการใช้สกิลนี้อยู่ จะไม่สามารถทำการ Body Block ได้

อีก 1 สกิลก็คือ สกิล Gate Crash จะมีระยะวงกลมบอกแล้วว่าอีกฝ่ายจะได้ยินหรือสามารถเห็นสกิลนี้ได้ในระยะไหน ซึ่งมันทำให้สกิลนี้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก ๆ
ตัวละครถัดมา นั่นก็คือ Phoenix และ Brimstone ทั้งจากสกิล Hot hand ของ Phoenix และสกิล Incendiary ของ Brimstone จะปรับให้ได้ยินเสียงไฟได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็น Nerf เล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้นทางด้านปืน ในแพทช์นี้จะมีด้วยกัน 3 กระบอกที่มีการโดนปรับ

Marshall ราคาจะลดลงจาก 1100 เหลือ 1000 point

ความเร็วเคลื่อนที่ระหว่างซูมปืนนี้ จะเพิ่มจาก 76% ไปที่ 90%

ระยะซูมสโคปจะไกลเพิ่มขึ้นจาก x2.5 เป็น x3.5

ก็เป็นปืนที่ได้รับการบัฟขึ้นมา ด้วยการใช้เงินที่ลดลงและความคล่องตัวในการเล่นปืนนี้มันเยอะขึ้น Hit and run ได้ดีขึ้นแน่นอน


กระบอกถัดมาจะเป็นการเนิร์ฟ Frenzy โดยเนิร์ฟเล็กน้อยเพียงแค่ราคาเท่านั้น จาก 400 เป็น 500 point แต่ก็ส่งผลพอสมควรสำหรับ Pistol Round เพราะการเงินจะจำกัดแค่ 800 เท่านั้นเอง


ปืนสุดท้ายที่โดนเนิร์ฟในแพทช์นี้ก็คือ Stinger ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนที่เยอะมาก ๆ ดังนี้เลย

ราคาเพิ่มจาก 1000 เป็น 1100 point

อัตราการยิง Auto จาก 18 เหลือ 16 (ยิงช้าลงมา)

การกระจายกระสุนสูงสุดในการยิงแบบ Auto จากนัดที่ 6 จะเป็นนัดที่ 4

ปรับรีคอยล์แนวตั้งให้สูงขึ้นตั้งแต่นัดที่ 3

สำหรับการยิง Burst

การยิง Burst จะทำให้เป้าไม่ตรงหลังจากยิง Burst ครั้งแรกเป็นต้นไป

การฟื้นตัว (ต้องหยุดยิง) อยู่ที่ 0.4 วินาที

Stinger เป็นปืนที่เก่งมาก ๆ ในหลาย ๆ สถานการณ์ สามารถวิ่งยิงในระยะกลาง – ใกล้แล้วมีประสิทธิภาพดีมาก จากตัวกระสุนที่ลั่นไว ถ้าคุมปืนได้ดี ๆ แทบจะคอนเฟิร์มการฆ่าได้เลย แถมราคาปืนก็ไม่แพงด้วย ซึ่งการเนิร์ฟตรงนี้อาจจะส่งผลให้อัตตราการหยิบมาเล่นลดลง อาจจะเล่นปืนอื่นที่ใกล้เคียงกันแทนเอาล่ะ มาถึงส่วนเนื้อหาที่เชื่อว่าหลายคนคงรอคอย กับการเนิร์ฟ Reyna ลงมาอย่างหนักหน่วง ต้องบอกก่อนว่า ช่วงหลัง ๆ มาการหยิบ Reyna นั้นเยอะขึ้นมากพอสมควรจากการเล่นของผู้เล่นระดับโปร ตัว Reyna มีแฟลช (สกิล Leer) ที่ดีมาก ๆ สามารถใช้ต่อยอดกับสกิลอื่น ๆ ได้ รวมไปถึงการเล่น Solo ของ Reyna นั้นสามารถเล่นได้สบาย ๆ เพราะมีสกิลอย่าง Devour และ Dismiss ที่เอาไว้ช่วยเหลือตัวเองยามคับขัน ถือเป็นตัวที่ถูกใจสาย Solo กันมากเลยทีเดียว ทีนี้ Riot ก็ออกมาเนิร์ฟความเก่งตรงนี้ลง โดยมีการเนิร์ฟสกิล Devour และ Dismiss ให้ราคาแพงขึ้นจาก Soul Orb ละ 100 เป็น 200 point และจำกัดจาก 4 orb เหลือแค่ 2 orb เท่านั้น นี่คือเนิร์ฟที่หนักหน่วงสำหรับผู้เล่น Reyna เลย เพราะใช้สกิลนี้กันทุก ๆ ตาที่เล่นอยู่แล้ว แล้วจะเล่นยังไงล่ะทีนี้ แต่ว่า ทาง Riot ก็ยังคงมีบัฟมาให้ในสกิลนี้นี่แหละ การบัฟสกิลนี้คือ เมื่อ Reyna ทำดาเมจใส่ศัตรูภายในระยะเวลา 3 วินาทีแล้วตัวนั้นตาย Soul Orb ก็จะตกลงมาแม้ว่า Reyna จะไม่ใช่ผู้สังหาร การบัฟมาแบบนี้ทำให้สกิล Devour และ Dismiss จะสามารถถูกใช้งานได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง เนื่องจากว่า เธอไม่ต้องฆ่าเอง แค่ช่วยก็มี Soul Orb ดรอปลงมาแล้ว ทีนี้มันก็เป็นที่ถกเถียงกันว่า สรุปแล้ว มันจะถือว่าเป็นการบัฟ หรือ เนิร์ฟกันแน่นะ จะสรุปให้อ่านดังนี้


ตามความคิดของผู้เขียน ผู้เขียนคิดว่า มันเป็นการ Adjust หรือปรับปรุงความสามารถไปเลย ปกติสไตล์ของ Reyna จะเป็นตัวที่เข้ากับทีมได้ยาก เพราะเธอต้องการคิลเพื่อที่จะดึงประสิทธิภาพของตัวละครออกมาให้สูงที่สุด มีแค่สกิล Leer ที่ยังทำประโยชน์ให้ทีมได้ ซึ่งถ้าโดนลาสคิลไป กดสกิล Orb ไม่ได้ ฮีลตัวเองไม่ได้ มันก็ลำบากในการไปต่อ ซึ่งก็ปรับมาให้สามารถใช้ง่ายขึ้น แค่มี Assist ก็สามารถกดใช้งาน Soul Orb ได้แล้ว แต่พอปรับมาแบบนี้แล้วมันก็ดูจะโกงไป เพราะมันคือสกิลหากินของ Reyna เลย ก็เลยปรับด้วยการเนิร์ฟให้สกิลนี้มีข้อจำกัดในการใช้ ซึ่งใช้ได้แค่ 2 ครั้งพอ และราคาเพิ่มขึ้นด้วย ฟังดูเหมือนเยอะ แต่ลองมาเทียบดูแล้ว 2 Orb อะน้อย ใช่ แต่เงินที่เสีย อย่าลืมว่าเราไม่ได้เสีย 400 point เพื่อซื้อ Soul Orb 2 ลูก เพราะว่า Soul Orb มันเติมให้ฟรี 1 ลูกในทุก ๆ รอบ ซึ่งเท่ากับว่า เราเสียแค่ 200 point เท่านั้นเอง (ส่วนตัวคิดว่า Orb เพิ่มมาเป็น 3 ลูกจะกำลังดี) ถ้าหากถามว่ามันดีขึ้นหรือแย่ลง ก็ตอบตามการวิเคราะห์ ว่ามันก็แย่ลง เพราะต่อให้ใช้ได้ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องคิดหนักกว่าเดิม ว่าควรใช้ดีมั้ย เพราะจำนวน Orb มีให้กดสูงสุดแค่ 2 ครั้งเท่านั้นเองในตอนที่ยังไม่ได้อยู่ในร่าง Empress


โอเค ก็จบลงไปแล้วกับการวิเคราะห์แพทช์ 2.03 ถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์ต่อ และกดติดตาม Inwza Chanel ด้วยนะคร้าบ มีความคิดเห็นยังไงสามารถมาพูดคุยกันได้เลยยย อยากคุยกับผู้เล่นเยอะ ๆ 555 แพทช์หน้าจะมีอะไรอีก เดี๋ยวเรามาคุยกัน ตอนนี้ไปก่อน สวัสดีจ้า


ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น