• James

ทฤษฎีโลกคู่ขนาน

ในหลาย ๆ ครั้ง เราก็ต้องพบเจอกับเรื่องที่จำเป็นต้องตัดสินใจ ไม่ A ก็ B ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และเมื่อเราเลือกไปแล้ว ก็ต้องยอมรับผลกับสิ่งที่ตามมา แต่ในหลาย ๆ ครั้ง เราก็คิดว่า ถ้าเกิดในเหตุการณ์ที่ต้องเลือก เรากลับเลือกอีกเส้นทางหนึ่งล่ะ จะเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ?


รูปภาพ


ในกระทู้นี้จะเป็นการพูดคุยถึงเรื่อง ทฤษฎีโลกคู่ขนาน โลก ที่อาจจะมีเรา หรือไม่มีเราก็ได้ หรืออาจจะมีเรา แต่เป็นตัวเราในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง แน่นอนว่า โลกคู่ขนานเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจมาตั้งนานแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครทราบว่า จริง ๆ แล้วโลกคู่ขนานนั้น มีจริงหรือไม่ ซึ่งเรายกมา 3 ทฤษฎีด้วยกัน

มิติคู่ขนาน หรือโลกคู่ขนาน เป็นแนวคิดทฤษฎีของนักฟิสิกส์ที่ออกมาอธิบายเกี่ยวกับเอกภพว่าเอกภพนั้นมีมากมายมหาศาล เกิดขึ้น และดับไปอยู่ตลอดเวลารวมถึงเอกภพของเรา


รูปภาพ


หนึ่งในทฤษฎีของโลกคู่ขนาน เขียนไว้ว่า เมื่อเราต้องตัดสินใจเลือกเส้นทางหนึ่ง จากหลาย ๆ เส้นทาง ทุก ๆ ครั้ง มันจะมีการสร้างโลกคู่ขนานขึ้นมาทุกครั้ง ซึ่งมันก็ถูกสร้างขึ้นมาแบบไม่รู้จบ เพิ่มไปเรื่อย ๆ ซึ่งการตัดสินใจก็จะส่งผลที่แตกต่างกันกับเรา ตั้งแต่เล็กน้อย จนถึงใหญ่โต ซึ่งเรื่องนี้จะจำแนกให้เป็น Butterfly Effect หรือผีเสื้อขยับปีก ให้จำไว้ว่า การตัดสินใจทำเรื่องเล็ก ๆ อาจส่งผลทำให้เกิดเรื่องใหญ่ได้


รูปภาพ


ส่วนอีกทฤษฎีหนึ่ง ทฤษฎีนี้จะเกี่ยวกับการข้ามเวลา กล่าวว่า ถ้าหากเราย้อนเวลากลับไปยังอดีต แล้วทำให้เหตุการณ์ที่ควรจะเป็นไปในอดีตเกิดการเปลี่ยนแปลง ก็จะส่งผลทำให้เกิดโลกคู่ขนานเกิดขึ้น เมื่อเรากลับมายังปัจจุบัน ปัจจุบันของเราก็จะยังคงเหมือนเดิม แต่ในโลกอดีต จะเกิดเหตุการณ์ที่กลายเป็นโลกคู่ขนานไปเสียแล้ว อ่านมาถึงอาจจะยัง งง ๆ กันอยู่ ยกตัวอย่างจาก The Avengers ที่จริง ๆ Loki ได้เสียชีวิตไปแล้วจากเหตุการณ์ Infinity War แต่จากเหตุการณ์ในภาค End Game ที่ดันไปทำให้ Loki หลบหนีจากการถูกจับกุมจึงทำให้เกิดเส้นทางแยกของโลกคู่ขนานนี้ขึ้นมา


รูปภาพ


แต่ในทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการข้ามเวลานั้นก็ยังมีอีก 1 ทฤษฎีที่มีความใกล้เคียงแต่กลับมีควาขัดแย้งกัน ซึ่งก็คือ เมื่อเหตุการณ์ในอดีตเปลี่ยน จะส่งผลต่อปัจจุบันและในอนาคตทันที อย่างเช่น เมื่อเราทำอะไรพลาดสักอย่าง แล้วย้อนกลับไปอดีต บอกตัวเราว่าเราจะทำพลาด กลายเป็นว่า เราจะไม่ได้ทำพลาดเรื่องนั้น ส่งผลทำให้ไม่มีตัวเองที่ย้อนมาในอดีต และทุกอย่างยังคงดำเนินต่อไป


นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการรวม เดจาวูกับโลกคู่ขนานไว้ด้วยกัน ถ้าหากเราเคยรู้สึกว่าสิ่งนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว หรือเดจาวู นั่นแปลว่า เราเคยผ่านเหตุการณ์นี้มาแล้วจริง ๆ ทำเรื่องนี้มาแล้วจริง ๆ แต่เป็นตัวเราในอีกโลกคู่ขนานหนึ่ง


รูปภาพ


แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นเพียงแค่ทฤษฎีที่รอวันที่จะมีคนมาไขปริศนานี้ ว่าแท้ที่จริงแล้ว จักรวาลคู่ขนานนั้น มีจริง หรือไม่

ดู 22 ครั้ง0 ความคิดเห็น