• Maiizama

วิธีใช้ ZOOM แบบมืออาชีพ!

วันนี้แอดซามะจะมาแนะนำ การใช้ ZOOM อย่างมืออาชีพกันแบบง่าย ๆ สไตล์ชาว Work From Home มาเรียนรู้วิธีใช้กันแบบเป็นขั้น เป็นตอนได้เลย ไม่ว่าจะเป็นวิธีเปลี่ยนภาพพื้นหลัง Zoom การปรับเสียง การตั้งค่ากล้องวีดีโอ รวมไปถึงการเปิดฟิลเตอร์เพิ่มความสวยงามZoom คืออะไร?

Zoom คือโปรแกรมสำหรับการประชุมแบบเห็นหน้าผ่านทางกล้องวีดีโอ ที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาในปีที่ผ่านมา สำหรับเหล่าพนักงานที่ต้องประชุมงานกันจากที่บ้าน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 กำลังเข้ามาตีตลาดในช่วงนี้ เป็นการสมผสาญการใช้งานหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน เช่นเดียวกันกับ Slack และ Dropboxสำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้งาน และคนที่เคยใช้งาน Zoom กันมามากกว่า 1 ปี ตั้งแต่ปี 2020 แต่ยังอาจไม่รู้ว่ามีทริกการใช้งานและฟั่งชั่นสนุก ๆ ซ่อนไว้อยู่ในนั้น จะมีอะไรบ้างไปดูกัน


1.การเปลี่ยนพื้นหลัง Zoom

คุณสามารถพาตัวเองไปอยู่บนชายหาด หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่คุณรู้สึกอยากออกไปเที่ยวแต่ไปไม่ได้ ด้วยการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง Zoom ของคุณ โดยไปที่ Settings > Virtual Background และเลือกอัปโหลดรูปภาพ หรือวีดีโอที่ต้องการเปลี่ยนเป็นพื้นหลังของคุณ


วิธีเปลี่ยนพื้นหลัง Zoom อย่างละเอียด2. การตั้งค่า ปิดเสียงและ ปิดกล้องวีดีโอไว้ตั้งแต่เริ่มต้น

เมื่อกดเข้าร่วมห้องแล้วต้องรีบกดปิดไมค์กดปิดกล้องทุกครั้ง เพราะยังไม่พร้อม กลัวเพื่อนร่วมงานได้ยินเสียง เห็นห้องนอนที่ยังไม่ได้จัด แบบนี้คงไม่ดีเท่าไหร่ เรามีทางออกด้วยการการตั้งค่า ปิดเสียงและ ปิดกล้องวีดีโอ ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าห้อง

ปิดไมค์ไว้ตั้งแต่เริ่มต้น โดยไปที่ Settings > Audio > Mute microphone when joining a meeting

ปิดกล้องวีดีโอไว้ตั้งแต่เริ่มต้น โดยไปที่ Settings > Video > Turn off my video when joining a meeting3.กด ปิด - เปิด ไมค์ด้วยปุ่ม Space bar

เมื่อถึงเวลาที่ต้องพูด ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาลากเมาส์ไปคลิ๊กปุ่มเพื่อกดเปิดไมค์อีกต่อไป คุณสามารถกดปุ่มคีย์ลัดในการ ปิด - เปิด ไมค์ แบบรวดเร็วได้ทันทีที่ปุ่ม Space bar บนคีย์บอร์ด


4.เปิดฟิลเตอร์เพิ่มความสวยงาม

หากแต่งตัวพร้อมประชุมแล้วแต่ยังรู้สึกไม่มั่นใจให้ฟิลเตอร์นี้ช่วยคุณ กับฟีเจอร์ Touch Up My Appearance ของ Zoom ที่จะทำให้ผิวคุณดูเนียนขึ้นเหมือนกับใช้แอปกล้องเซลฟี่ในโทรศัพท์


เปิดฟีเจอร์ Touch Up My Appearance โดยไปที่ปุ่ม ลูกศรชี้ขึ้นที่อยู่ใกล้ ๆ กับปุ่ม Start Video กดที่ Video Settings เลือกติ๊กที่ปุ่ม Touch Up My Appearance


5. ตั้งห้อง Waiting Room เพื่อความเป็นส่วนตัว

สำหรับใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการปประชุม คัดกรองคนที่เข้าร่วม เพื่อป้องกันการก่อกวนการประชุม ให้ทำการเปิด Waiting Room ไว้ เพื่อตรวจสอบว่าใครกำลังต้องการที่จะเข้าร่วมการประชุม และสามารถกดอนุญาตให้เข้าประชุม หรือ ปฏิเสธได้

โดยไปที่ Account Management > Account Settings กดที่ Meeting แล้วกดที่ Waiting Room เพื่อเปิดใช้งาน6. แบ่งห้องย่อยเมื่อต้องการประชุมเป็นกลุ่มเล็ก

คุณสามารถแบ่งห้องย่อยในการประชุมได้มากกว่า 55 ห้องด้วยปุ่ม breakout rooms โดย Host ของห้องสามารถเป็นคนแบ่งห้องโดยอัติโนมัติ ปรับแต่งด้วยตัวเอง หรือ ให้ผู้เข้าร่วมประชุมเลือกเข้าห้องย่อยด้วยตัวเอง


โดย Host ของห้องต้องไปที่ Account Management > Account Settings ใต้คำว่า Meeting tab กดที่ Breakout Room อย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจว่าเปิดโหมดนี้แล้ว


Host สามารถตั้งค่าความต้องการ กำหนดผู้เข้าร่วมล่วงหน้า เพื่อแบ่งห้อง (หากตัวเลือก Breakout Room เป็นสีเทาแสดงว่าห้องนั้นถูกล็อกแล้ว คุณต้องคุยกับแอดมินห้อง Zoom )7. การแชร์จอ

หากต้องการแชร์จอ เพื่อให้เพื่อนร่วมงานเห็น

กดที่ไอคอน Share screen ที่บริเวณแถบเครื่องมือด้านล่างของจอ

จะมีตัวเลือกให้ทำการแชร์จอทั้งหมด หรือแค่หน้าต่างที่คุณต้องการ

กดที่ปุ่มสีแดง Stop Share เพื่อนกลับมาเป็นโหมดการประชุมปกติ8.กดตอบโต้ด้วย อีโมจิ

หากคุณกดปิดไมค์ไว้ คุณยังสามารถตอบโต้กับ Host หรือผู้ร่วมประชุมด้วยการกด อีโมจิ ส่งอีโมจิยกนิ้ว ปรบมือ เพื่อสื่อสารแบบไม่ขัดจังหวะการประชุม (โดยปกติอีโมจิจะมีสีเหลืองเป็นสีเริ่มต้น แต่คุณสามารถปรับแต่งได้ที่หน้า desktop app ของ Zoom )


กดอีโมจิได้ที่ปุ่ม Reactions บริเวณด้านล่างของจอ (ใกล้กับปุ่ม เปิด - ปิดเสียง และ เปิด - ปิดกล้องวีดีโอ อยู่บริเวณขวามือ ) เมือกดเลือกใช้อีโมจิที่คุณต้องการแล้ว อีโมจิจะปรากฏอยู่ 5 วินาทีแล้วหายไป


ถ้าเปิดโหมด Non-verbal feedback ด้วยคุณสามารถกดปุ่มยกมือ รูปมือจะปรากฏอยู่ข้าง ๆ ชื่อของคนที่กดยกมือ เพื่อแสดงความคิดเห็นระหว่างการประชุม


9. ปุ่มคีย์ลัดการใช้งาน Zoom

สำหรับใครที่ไม่ชอบคลิ๊กปุ่มบนหน้าจอ สามารถใช้การกดปุ่มคีย์ลัดแทนได้ ตัวอย่างเช่น


กด Alt+F: เพื่อ เข้า-ออก โหมดเต็มจอ


ดูปุ่มลัดอื่นๆ


10. เปิดมุมมองแบบ Gallery View

มุมมอง Gallery View จะทำให้คุณเห็นหน้าตาของผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน แทนที่จะมองเห็นเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น สามารถเปิดมุมมองนี้ได้โดย กดที่ปุ่ม Gallery view บริเวณมุมขวาบนของจอ หากมีคนเข้าร่วมไม่เกิน 49 คนลงไปคุณจะสามารถเห็นหน้าจอของผู้เข้าร่วมทุกคนได้ในจอเดียว คุณสามารถเปลี่ยนมุมมองไปเป็นมุมมองได้ที่บริเวณมุมขวาบน ที่ปุ่ม Speaker view


11. ซ่อนหน้าต่างของผู้เข้าร่วมที่ไม่ได้เปิดวีดีโอ

ในการประชุมบางครั้งมีผู้เข้าร่วมหลายคนที่ไม่ได้เปิดกล้องอยู่ คุณสามารถซ่อนหน้าต่างของผู้เข้าร่วมที่ไม่ได้เปิดวีดีโอได้ เพื่อความสบายตา

โดยกดที่ Settings > Video > Meetings และติ๊กตรงปุ่ม Hide nonvideo participants


12.การบันทึกวีดีโอการประชุมไว้ในเครื่อง

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Zoom แบบฟรี และ เสียเงิน สามารถบันทึกวีดีโอการประชุมผ่าน Zoom ไว้ในเครื่องได้ ( ไม่สามารถบันทึกลงโทรศัพท์มือถือได้ยกเว้นใช้งานแบบเสียเงิน ) ไฟล์วีดีโอที่ทำการบันทึกสามารถอัปโหลดลง ผู้ให้บริการจัดเก็บไฟล์ออนไลน์ ,Google Drive หรือ Dropbox หรือผู้ให้บริการวีดีโอสตรีมมิ่ง อย่าง Youtube และ Vimeo

สามารถกดบันทึกวีดีโอการประชุมได้ที่ Settings > Recording กดบันทึกไว้ หากคุณเป็น Host สามารถกดบันทึกได้ที่ปุ่มไอคอน Record บริเวณด้านล่างของแถบเมนู


13. บันทึกวีดีโอการประชุมด้วย cloud

สำหรับใครที่จ่ายเงินใช้งาน Zoom ( เริ่มที่ 15 $ ต่อเดือน ประมาณ 450 บาท ) คุณสามารถบันทึกวีดีโอการประชุมและอัปโหลดขึ้น Cloud ได้ทันที ( หรือเลือกบันทึกลงคอมพิวเตอร์ ) โดยกดที่ปุ่ม Record บริเวณด้านล่างของแถบเมนู จะมีตัวเลือกให้บันทึกลง Cloud หรือลงเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถทำได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และ โทรศัพท์มือถือ14.การประชุมนานเกินกว่า 40 นาที

สำหรับการใช้งาน Zoom แบบฟรี จะใช้งานได้แค่เพียง 40 นาที เท่านั้น (ยกเว้น การประชุมแบบ 1 ต่อ 1 จะสามารถใช้งานได้ไม่จำกัด) หากต้องการใช้งานไม่จำกัดจะต้องจ่ายเงินเท่านั้น


15.การประชุมที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100 คน

หากมีการประชุมมากกว่า 100 คน สำหรับการประชุมงาน หรือเรียน คุณจะต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดเป็น Professional สำหรับ 100 คนขึ้นไป หรือ Enterprise Plus สำหรับ 1000 คนขึ้นไป


และนี่ก็คือเทคนิค ความรู้เบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน Zoom แบบมืออาชีพ !! หวังว่าจะเป็นประโยชน์และช่วยให้การใช้งาน Zoom ของคุณง่ายขึ้น หากมีบทความที่น่าสนใจ แอดมินซามะจะแวะมาแนะนำให้แอ่านกันอีกแน่นอน

ที่มา

ดู 24 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด