• Maiizama

Hell Architect เกมทดลองเป็นเจ้านรก

อัปเดตเมื่อ 8 ก.พ. 2021

Hell Architect เกมที่จะให้คุณได้ลองสร้าง บริหารจัดการนรกในแบบของคุณเอง โดยสวมบทเป็นเจ้านรกที่มีหน้าที่จัดการกับโลกใต้ดินและเหล่าคนบาปที่ทยอยลงมาใช้บริการ ให้ลูซิเฟอร์เห็นแล้วยังต้องตกใจ


วางแผนสร้างนรกในฝันของคุณเองได้ง่ายๆ เพียงแค่เก็บทรัพยากรณ์เพื่อนำไปใช้สร้างสิ่งปลูกสร้าง ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำนรก ที่นอนจากลังกระดาษ ที่รองเศษอาหาร รวมไปถึงเครื่องทรมาณต่าง อย่างกระทะทองแดง โดยคุณสามารถทรมานเหล่าคนบาปเพื่อความสนุกหรือเพื่อเพิ่มระดับความทุกข์ให้เยอะจนนรกแตกได้อีกด้วย โดยในตัวเกมตอนนี้ได้ปล่อย Demo ให้ได้ลองเล่นแล้ว ใครสนใจสามารถไปดาวโหลดได้ที่หน้า Steam


ซามะเองที่ได้ไปลองเล่นมา เพราะสนใจอยากเป็นเจ้าของนรกกับเขาบ้าง วันนี้จะมาพูดถึงระบบต่างๆในเกมที่น่าสนใจ และขัดใจให้ได้อ่านกัน


ในช่วงต้นเกมผู้เล่นจะต้องทำการเก็บทรัพยากรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ในนรก ส่วนใหญ่จะเป็นดิน ที่มีน้อยรองมาคือถ่าน และ เหล็ก ซึ่งนั้นเป็นทรัพยากรณ์ที่จำเป็นในการสร้างสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ การที่จะเก็บทรัพยากรณ์นั้น เราต้องกดสั่งให้คนบาปที่อยู่ในนรกของเราเป็นคนขุดโดยมีข้อจำกัดที่น่าขัดใจอยู่ก็คือ หากเส้นทางที่ต้องการขุดนั้นอยู่สูง หรือตัวคนบาปนั้นอยู่ในจุดที่ต่ำกว่าเป้าหมายที่เกินไปจะไม่สามารถขุดได้เนื่องจากไม่มีเส้นทางที่สามารถให้เดินหรือปืนเข้าไปได้นั้นเอง ตัวเราจึงจำเป็นต้องสร้างทาง บันไดเพื่อให้คนบาปเข้าไปยังพื้นที่ที่เราต้องการให้ขุดได้


โดยตอนต้นเกมจะค่อนข้างทุลักทุเลนิดหน่อยเพราะมีแต่ดินล้อมรอบ ส่วนเหล็กและถ่านจะอยู่ไกลจากจุดเริ่มต้นใครที่ไปเผลอขุดเพลิน ( ซามะเองนี่แหละ ) ขุดลึกพื้นเป็นรอยแหว่งลงไปก็ต้องสร้างบันไดเยอะหน่อย ตอนต้นเกมก็งงอยู่เหมือนกันว่าทำไมคนบาปลงไปขุดดินไม่ได้ ลากตัวลงไปก็ไม่ยอมไป เพราะโดดลงไปไม่ได้ไงหละ ขาหักน่ะสิ จะสมจริงเกินไปแล้วเกมนี้


หลังจากเก็บทรัพยากรณ์แล้วต่อมาก็จะเริ่มสร้างสิ่งก่อสร้างที่เป็นความต้องการเบื้องต้นของชาวนรก เช่น ที่นอนทำจากลังกระดาษเก่าๆ ห้องน้ำเพื่อผลิตอุนจิ ที่รองเศษอาหารซึ่งผลิตจากอุนจิเพื่อเป็นอาหารให้คนบาป เพราะที่นี่เป็นนรกแน่นอนว่าสิ่งก่อสร้างก็ต้องเป็นอะไรที่ไม่ได้อำนวยความสะดวก แต่จะเน้นสร้างความลำบากแทนนั้นเอง


มาถึงของเด็ดของดีประจำนรก เครื่องทรมาร โดยในเดโมนี้มีให้ลองสร้างคือ Iron Maiden หรือตู้หนามทรมารกับกะทะทองแดง เครื่องทรมาณมีไว้ใช้กระตุ้นค่าความทุกข์ที่จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากการทรมาณ ยิ่งเพิ่มมาก ยิ่งนำค่าความทุกข์ไปสร้างสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ เพิ่มได้เยอะขึ้น


ในส่วนของคนบาปแต่ละคนนั้นก็จะมีค่าความต้องการทั่วไป ความหิว ความง่วง ต้องการห้องน้ำ อยู่

มีค่าความอึดถึกทนต่อการโดนทรมาณที่จะขึ้นเรื่อย ๆ เป็นสัญลักษณ์ ไล่ระดับหัวกระโหลก


ในส่วนด้านค่าความสามารถของคนบาปก็มีเช่นกัน โดยมีความถนัด 6 อย่าง มากน้อยต่างกันไป คือ การทำอาหาร การค้นคว้า การคราฟ การสร้าง การขุด การปรุงน้ำ หากนำคนบาปไปทำหน้าที่ตรงตามความถนัดจะทำให้สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ที่ถนัดได้ไวขึ้น


สิ่งสุดท้ายที่คนบาปแต่ละคนมีไม่เหมือนกันคือ Traits เป็นประเภทของการทรมาณที่คนบาปชื่นชอบ เช่น ความมืด เลือด ความร้อน ยิ่งนำคนบาปไปอยู่กับเครื่องทรมาณที่ถูกกับประมาณที่ชอบจะยิ่งทำให้ค่าความทุกข์เพิ่มมากเท่านั้น


โดยแนวเกมนี้จะคล้ายกับเกม Dungeon Keeper,Oxygen Not Included และ Prison Architect แต่เป็นเวอร์ชั่นนรกแตก และนี่คือทั้งหมดของ Hell Architect ใครอยากทดลองเป็นเจ้านรกแบบซามะก็อย่าลืมไปลองเล่นกันที่ https://store.steampowered.com/app/1063980/Hell_Architect/

ดู 21 ครั้ง0 ความคิดเห็น