• James

Eveden คุยกันแบบละเอียดยิบ ๆ การ์ดเกมใหม่สัญชาติไทย

ถ้าคุณชอบเล่นบอร์ดเกมเป็นชีวิตจิตใจ ต้องบอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับเกมการ์ด สไตล์บอร์ดเกม ที่คนไทยเป็นคนสร้างขึ้นมา


หัวข้อของกระทู้นี้ เราจะมารีวิวการ์ดเกมนั่นเอง Eveden เป็นการ์ดเกมที่มีฐานแนวการเล่นมาจากเกมการ์ดอื่น ๆ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด นั่นคือเรื่องของสนาม และที่ตัวการ์ดมีทิศทางในการโจมตี ถ้าใครที่เคยเล่น Commandeer มาก่อนก็คงจะอ๋อขึ้นมาทันที สำหรับการเล่น ทางทีมงานบอกว่าไม่ได้เข้าใจยากแต่อย่างใดซึ่งมาพร้อมกับสโลแกน จั่ว เดิน ลง กัน ตี ซึ่งเป็น Phase ทั้งหมดที่เอาไว้เล่นในแต่ละเทิร์น และกติกาการชนะก็คือ ถ้าใน Victory Zone ใครมีแต้มครบ 10 ก่อนก็เป็นผู้ชนะ แล้วการ์ดนี้มีความหลากหลายในการเลือกเล่นไหม ก็ตอบได้เลยว่ามีความหลากหลายครับ ณ ตอนนี้ตัวการ์ดมี 6 Faction ด้วยกัน

1 Atlantis ตีมของ Atlantis ส่วนใหญ่จะเป็นแนวสัตว์ใหญ่ใต้ทะเล
2 Babylon ตีมของ Babylon ส่วนใหญ่จะเป็นแนวไซบอร์กเทคโนโลยี


3 Elysium ตีมของ Elysium ส่วนใหญ่จะเป็นแนวอัศวิน


4 Nomadic ตีมของ Nomadic ส่วนใหญ่จะเป็นแนวนักสู้


5 Shambala ตีมของ Shambala ส่วนใหญ่จะเป็นแนว สัตว์พิเศษในป่าหิมพานต์


6 Zerzura ตีมของ Zerzura ส่วนใหญ่จะเป็นแนวซอมบี้

นอกจากนี้ใน 1 เด็คสามารถจัดผสมกันได้ 2 Faction เข้าด้วยกันเช่น เล่น Babylon ผสมกับ Chambala เป็นต้น


ในแต่ละ Faction นอกจากจะมีธีมที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนแล้ว สไตล์การเล่นก็แตกต่างกันมากเลยทีเดียว การเล่นแต่ละสีจะมีวิธีการที่ต่างกันออกไป แล้วแต่ความถนัดของผู้เล่น ว่าจะเลือกเล่นเด็คประเภทไหน

ด้วยความที่เป็นการ์ดเกมกึ่งบอร์ดเกม ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องบริหารทรัพยากรให้ดี และวางแผนรับมือ ขัดแข้งขัดขาฝ่ายตรงข้ามเอาไว้ นี่เป็นจุดที่มีความยากขึ้นมาพอสมควร แต่ก็มีความท้าทายที่มากขึ้นมาเช่นกัน

ในตอนนี้การ์ดเกมนี้ออกมาทั้งหมด 2 ชุด มี Core Set : Aworn Path และ Expansion : Aworn Path


รีวิวหลังจากการซื้อมาเล่น ตัวการ์ดก่อน เนื่องจาก Core Set และ Expansion มีคุณภาพการผลิตที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แนะนำให้ใส่สลีฟให้เรียบร้อยก่อนเล่น ส่วนตัวคนเขียนชอบกระดาษที่ไม่ผ่านการเคลือบสากมากแบบชุดของ Expansion เพราะว่ามันไม่ขูดกับสลีฟรักษาได้นานขึ้น แต่ถ้าไม่ใส่เนี่ย เอนเอียงให้ทาง Core Set มากกว่าเพราะผิวสัมผัสมันดีกว่า


Art Work ทำออกมาได้สวยงาม ตัวละครแต่ละตัวดูมีความโดดเด่น เว้นเสียแต่ว่า ตัวละครหลักประจำ Faction อย่าง Lancelot และ Aravind ที่หน้าตานี่เหมือนกันอย่างกับแกะ ต่างกันแค่มีรอยแผลเป็นกับไม่มีแค่นั้นเอง แต่โดยรวม Art Work ของการ์ดเกมตัวนี้ถือว่าดีจริง ๆการ์ดเกมนี้ เล่นยากไหม ?

คำตอบคือ ยากพอตัวเลย ถ้าเคยเล่น Commandeer มามันก็ทำให้เข้าใจได้เร็วขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ถ้าไม่เคย อาจจะต้องใช้เวลาทำความรู้จักและศึกษาการเล่นซักหน่อย จริง ๆ ที่บอกว่ายากไม่ใช่ Phase ที่กล่าวมาข้างต้น แต่ส่วนใหญ่จะเป็นคีย์เวิร์ดของเกม (ซึ่งมันเยอะ) และกฎแยกย่อยเสียมากกว่า ซึ่งทำให้การ์ดเกมมีความซับซ้อนมากขึ้น แต่พอผ่านจุดนี้มาได้ มาถึงจุดที่พอจะจำคีย์เวิร์ดหลัก ๆ ที่ต้องใช้งาน การเล่นจะสนุกมากขึ้นแบบสุด ๆ เพราะมันทำให้เราวางคอมโบการเล่นได้หลากหลายรูปแบบ (แรก ๆ จะยากเสมอ ฮ่า ๆ) และพอเริ่มเป็นแล้วหยิบไปผสมกับ Faction อื่น ๆ มันทำให้มิติการเล่นเพิ่มขึ้นไปอีก ความสนุกก็เพิ่มขึ้น แต่ความยากก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน


วิธีการเล่นและคีย์เวิร์ด Eveden

แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหนล่ะ ตรงนี้ต้องบอกเลยว่า ร้านที่มีขายค่อนข้างหายาก เนื่องจากเป็นการ์ดเกมที่เปิดตัวได้ไม่นาน ดังนั้นกลุ่มคนเล่นและการหาซื้ออาจจะยากซักหน่อย แนะนำว่าชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันสักคน 2 คนก็ดีนะ

รายชื่อร้านการ์ด รายชื่อร้านค้า Partner และ กลุ่มซื้อขาย

ดู 32 ครั้ง0 ความคิดเห็น