• Maiizama

ข่าวลือ! งาน E3 ปีนี้มีแผนจะจัดในรูปแบบออนไลน์

หากพูดถึงงานเกม ที่มีการเปิดเตัวเกมใหม่ๆอย่างยิ่งใหญ่คงต้องนึกถึงงาน อิเล็กทรอนิกเอ็นเตอร์เทนเมนต์เอ็กซ์โป เป็นที่รู้จักทั่วไปในชื่อ E3 เป็นงานแสดงประจำปีของอุตสาหกรรมเกมคอมพิวเตอร์และวิดีโอเกม นำเสนอโดย The Entertainment Software Association (ESA) โดยในปีนี้ผู้จัดงาน E3 อย่าง The Entertainment Software Association (ESA) กำลังผลักดันแผนการจัดงานในรูปแบบดิจิทัล ในช่วงฤดูร้อนนี้ แต่ก็ยังต้องได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเกมรายใหญ่


Electronic Entertainment Expo (E3) ในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางปฏิทิน ของอุตสาหกรรมเกมโดยบริษัท ต่าง ๆ มักจะทำการประกาศเกี่ยวกับเกมครั้งใหญ่ภายในงานประจำปีนี้ แต่เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้การจัดงาน E3 ในปี 2020 ถูกยกเลิก โดยทาง ESA สัญญาว่าจะมีประกาศใหม่เกี่ยวกับ E3 ในเดือนมิถุนายน 2564


ตามเอกสารข้อเสนอของงาน E3 ปี 2021 ที่ส่งไปยังผู้ผู้จัดจำหน่ายเกมต่าง ๆ ทำให้ทราบว่าทาง ESA ได้สรุปว่าจะมีการจัดงานในรูปแบบการถ่ายทอดสดเป็นเวลา 3 วัน ในช่วงวันที่ 15-17 มิถุนายนนี้ ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยจะให้เหล่าผู้จัดจำหน่ายเกมแสดงตัวอย่างเกม โชว์มอบรางวัล และมีช่วง Preview Night ในวันที่ 14 มิถุนายน การสตรีมเล็ก ๆ จากผู้จัดจำหน่ายเกม อินฟูลเอนเซอร์และพันธมิตรด้านสื่อ


ESA ยังกล่าวอีกว่าจะช่วยให้ บริษัทคู่ค้าสามารถสตรีมเดโมเกมที่สามารถเล่นได้จากระยะไกล ด้วยความช่วยเหลือแบบตัวต่อตัวจากนักพัฒนา หลายบริษัท ใช้วิธีการสตรีมมิงในช่วงที่มีการระบาด เพื่อให้เหล่าสื่อและผู้สนใจสามารถเล่นเกมจากระยะไกล อย่างไรก็ตามแผน E3 2021 ยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากสมาชิกของ ESA ซึ่งประกอบด้วย บริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมและมีอิทธิพลอย่างมากต่อทิศทางของการจัดงาน


ESA กำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างมากในการสร้าง E3 ขึ้นมาใหม่ ซึ่งในปีก่อนมีผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่หลายราย รวมถึง EA, Sony และ Activision ที่ไม่ได้เข้าร่วมการจัดงาน หลังจากนั้นหลายบริษัท เช่น EA และ Ubisoft ก็ประสบความสำเร็จในการจัดงานของตนเองผ่านทางออนไลน์


Geoff Keighley ผู้จัดงานที่ร่วมงานกับ E3 มาอย่างยาวนาน ได้ลาออกจากการจัดงานเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากไม่เห็นด้วยกับทิศทางของงาน เขาได้เปิดตัวงาน Summer Game Fest ที่ประสบความสำเร็จในปี 2020 โดยทาง Keighley ได้ยืนยันผ่านข้อความส่วนตัวว่า งานจะกลับมาจัดในปีนี้ และบอกว่าเขาจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงาน E3 อีก ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามีผู้จัดจำหน่ายเกมค่ายไหนบ้างที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงานดิจิทัลของ E3 ในปี 2021 แต่มีบริษัท เกมรายใหญ่ระบุว่าจะยังคงดำเนินการจัดแสดงแบบออนไลน์ของตัวเองแทนที่จะจ่ายเงินจำนวน 6 ตัวหลัก เพื่อเข้าร่วม E3 ในปี 2021 โดยทาง ESA ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนและให้บริการเพื่อผลประโยชน์ของผู้ผู้จัดจำหน่ายเกม ได้ออกมาโต้แย้งว่าการจัดงานเกมออนไลน์แบบครบวงจรจะดึงดูดความสนใจของโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการแสดงเล็ก ๆ


ESA กล่าวว่าเร็ว ๆ นี้จะเปิดเผยรายละเอียดที่แน่นอนเกี่ยวกับการแสดง E3 ของปีนี้และอ้างว่ามี "การสนทนาที่ยอดเยี่ยม" กับนักพัฒนาและผู้จัดจำหน่ายเกม แต่จะไม่ยืนยันว่ามีใครบ้างที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม


“ เรายืนยันได้ว่าเรากำลังเปลี่ยนแปลงประสบการณ์งาน E3 สำหรับปี 2021 และเร็ว ๆ นี้จะเปิดเผยรายละเอียดที่แน่นอนว่า เรานำชุมชนวิดีโอเกมระดับโลกมารวมกันได้อย่างไร” โฆษกของ ESA กล่าว


“ เรากำลังมีการสนทนาที่ดีเยี่ยมกับผู้เผยแพร่นักพัฒนาและบริษัท เราหวังว่าจะได้แบ่งปันรายละเอียดเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของพวกเขาเร็ว ๆ นี้”


ในตอนนี้ยังไม่มีแผนการยกเลิกการจัดงาน E3 อย่างเป็นทางการ แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าการจัดงานออนไลน์เป็นจุดสำคัญสำหรับ E3 ในปี 2021 เนื่องจากข้อจำกัดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา


ตามข้อเสนอ E3 2021 ของ ESA ตารางการถ่ายทอดสดเริ่มตั้งแต่ 10.00 น. - 22.00 น. เวลาโซน EST โดยมีการฉายซ้ำตามภูมิภาคในยุโรปจีนและตะวันออกกลาง ตัวอย่างกำหนดการที่ส่งไปสื่อ และผู้จัดจำหน่าย โดยงานจะเริ่มต้นด้วยการพรีวิว 30 นาที ตามด้วย "งานแถลงข่าวพิเศษ" 2 ชั่วโมง โดยเจ้าของแพลตฟอร์มคอนโซล ตามด้วย Q&A และ panel reaction ส่วนที่เหลือของวันจะประกอบด้วยการนำเสนอของผู้จัดจำหน่าย บุคคลที่สาม และจะมีการสรุปและตัวอย่างสำหรับวันต่อไป นอกจากนี้บันทึกของ ESA ยังกล่าวถึงสตรีม "ปาร์ตี้การกุศลหลังเลิกงาน" อีกด้วย


ที่มา

ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น