• Maiizama

อัปเดท Overwatch 2 จากงาน Blizzconline 2021

อัปเดตเมื่อ ก.พ. 22


จากงาน Blizzconline 2021 ที่ผ่านมาได้มีการออกมาอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาคต่อของเกมแนวฮีโร่ชูทติ่งอันมีชื่อเสียงโด่งดัง Overwatch 2 ขอเชิญเพื่อนทุกคนพบกับเบื้องหลังของเกมว่าทีมงานได้ทำอะไรกันอยู่ในตอนนี้ และตอบข้อสงสัยที่แฟน ๆ หลายคนสงสัย โดยแอดมินซามะ แฟนเกมผู้อยู่กับเกมนี้มามากกว่า 5 ปี และเล่นไปแล้วกว่า 1,000 ชม. รับหน้าที่สรุปรวมยอดให้เข้าใจง่าย ๆ ในบทความนี้เลยค่ะ


โดยเบื้องต้นจะเป็นการพูดคุยระหว่างทีมงานผู้รับผิดชอบเกมหลัก ๆ มาอัปเดตความคืบหน้าที่เกมกำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ ทั้งคอนเซปตัวละครใหม่ เนื้องเรื่องใหม่ โหมดเกมใหม่ การแข่งขันทั้งแบบ Competitive และ PvE สเกลแผนที่ในเกม โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนั้นดำเนินไปขณะที่ทุกคนอยู่ที่บ้านของตัวเอง เป็นเบื้องหลังที่ท้าทายมาก และทีมงานทุกคนนั้นทุ่มเทที่อย่างที่มีเพื่อเกมนี้เลยโดยเฉพาะ ถือว่าเป็นก้าวใหญ่ก้าวสำคัญของเกม Overwatch ที่ทางทีมงานสร้างมาเพื่อแฟน ๆ ที่หลงใหลเกมนี้และนี่คือคำพูดส่วนหนึ่งจากปากเหล่าทีมงานผู้พัฒนา


“ สำหรับผมนี่คือก้าวใหญ่สำคัญของโลกใน Overwatch ”


“ เกม Overwatch 2 นั้นเป็นเกมที่สร้างมาเพื่อแฟนเกม Overwatch ของผมทุกคน ”


“ พวกเรามักจะมีแรงบันดาลใจเสมอว่า เนื้อเรื่อง และความเป็นไปในเกมผ่านอนิเมชั่นแบบสั้น นั้นจะพัฒนาต่อไปเป็นอย่างไร เราต้องการให้สิ่งที่เกิดขึ้นในฉากนั้นเกิดขึ้นในเกมจริง ๆ ”


“คุณจะสามารถเลือกตัวละครฮีโร่ของคุณ และพัฒนาความสามารถตัวละครได้เรื่อย ๆ จากฉันที่เป็นสุดยอดผู้เชี่ยวชาญในเกม Overwatch 2 ”


“ ผมรอเวลาที่ผู้คนจะได้เล่นเกมนี้ และทำให้ตัวเกมนั้นดีขึ้น เรื่อย ๆ ไม่ไหวแล้ว ” ( ก็รีบปล่อยมาสิครับ นี่ก็อยากเล่นแล้ว //หัวเราะ )


“ มีบางอย่างที่เราไม่สามารถทำได้หากขาดการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นขอบคุณทุกคน ที่ให้ความสนใจมาอย่างยาวนาน และหวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับเบื้องหลังของเกม Overwatch 2 ”


PVP แผนที่ใหม่! และ ตำแหน่งใหม่

มีการเพิ่มแผนที่ใหม่ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในเกมนี้ นั้นก็คือ แผนที่เมืองโรม ประเทศอิตตาลี และ เมืองนิวยอกร์ก (ด้วยความจริงตอนเขียนบทความนี้ ซามะเองก็ดูไปแล้วเขียนไปด้วย ได้ยินเรื่องแมพใหม่ขนมันก็ลุกไม่หยุดเลย //ไฮป์จัด ๆ)


ผู้พัฒนากล่าวว่า อยากให้เหล่าผู้เล่นรู้สึกเหมือนได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลกในเกม จึงมีอะไรสนุกๆ รออยู่ในแผนที่ใหม่นี้แน่นอน ความโรแมนติก ความขลั่งของสถานที่ในสถาปัตยกรรมโบราณที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ เช่น โคโลเซียม ที่มีการวางคอนเซปอย่างพิถีพิถัน โดยทีมงานมีการลงทุนเดินทางไปเยือนสถานที่จริง ๆ โดยกลับมาพร้อมกับรูปภาพสถานที่กว่าพันรูป เพื่อออกแบบเมืองให้สมจริงและเป็นเมืองในรูปแบบของเกม Overwatch จะเป็นแผนที่สวยที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยก็ได้ เนื่องจากใช้ทั้งแรงกายแรงใจในการสร้างเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีแผนที่เมืองนิวยอกร์ก เป็นอีกแผนที่ ที่มีสิ่งก่อสร้างทางสถาปัตยกรรมที่สุดยอดโดยมีการออกแบบให้อยู่ในยุค 1920 -1950 โดยในแผนที่จะมีพิ้นที่ของหมู่บ้าน มีร้านค้าเล็ก ๆ สถานีดับเพลิง ร้านพิกซ่า สถานีรถไฟ และสิ่งแวดล้อมที่คุ้นหน้าคุ้นตาในนิกยอร์ก และมีสิ่งอื่นที่ไม่เคยเห็นที่ในมาก่อนนอกจากใน Overwatch

ระบบ PVP

เป็นการยกระดับการต่อสู้ที่แปลกใหม่ไปจากเดิม ตำแหน่งการเล่นจะเปลี่ยนไปทั้งหมดในแผนที่ใหม่และแตกต่างจากเกมในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง ต้องมารอดูกันว่าถ้าเปิดให้เล่นแล้วจะเป็นอย่างไร


โดยมีตำแหน่งใหม่เข้ามาเรียกว่า Roll Passive ที่เหล่าฮีโร่ในเกมนั้นจะมีสกิล Passive ที่แตกต่างกันจากตำแหน่งของตัวละครที่เล่น ยกตัวอย่าง

ฮีโร่ตำแหน่งแทงก์ทั้งหมด จะมีสกิล Passive ลดการ Knockback จากศัตรู และจะได้รับชาร์จสกิลอัลติเมทจากการรับดาเมจด้วย

ฮีโร่ตำแหน่งดาเมจทั้งหมด จะมีสกิล Passive เดินไวขึ้น ใช้ในการเดินลอบฆ่าในแผนที่

ฮีโร่ตำแหน่งซัพพอร์ททั้งหมด จะมีสกิล Passive สามารถรักษาตัวเองได้หลังจากไม่ได้รับดาเมจมาสักระยะหนึ่ง คล้ายกับสกิลรักษาตัวเองของ Mercy แต่ในโหมดนี้จะรักษาได้ช้ากว่า

ข้อดีของระบบนี้จะทำให้แทงก์มีความหนาขึ้น สามารถออกไปสู้ด้วยตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องยืนคอยปกป้องเพื่อนร่วมทีม เช่น Reinhardt จะมี 2 ชาร์จ สำหรับสกิล Fire Strike สามารถโยนใส่ศัตรูได้บ่อยขึ้น

สกิล Charge สามารถกดหยุดได้แล้วในตอนนี้ (หมดปัญหาชาร์จกันจนตกแมพแล้ว เอาเข้าตัวเกมหลักได้ไหมฮะ //หัวเราะ)

Reinhardt จะสามารถต่อสู้ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ดุดันกว่าเดิม ไม่ใช่ขุนค้อนนักกางโล่อีกต่อไป โดยลุงเจฟยังบอกอีกว่า อยากสร้าง Reinhardt ให้กลายเป็นตัวละครที่ดูเกรงขามและสามารถทำดาเมจได้ ให้สมกับรูปลักษณ์ของตัวละครที่ดูยิ่งใหญ่มีพลัง

ยกระดับการต่อสู้

เรื่องระบบเสียงในการต่อสู้ ใน Overwatch 2 นี้มีการเพิ่มเติมเสียงใหม่ๆ เข้ามาในเกมมากมาย เพื่อสร้างให้การต่อสู้ดูสมจริงขึ้น ลงลึกไปถึงเสียงในการโจมตี Melee ตัวละครแต่ละตัวจะมีการตอบสนองการโจมตีด้วยเสียงแบบใหม่สมจริง เสียงยิงปืนที่ทำให้ผู้เล่นสัมผัสได้ว่าลูกกระสุนปืนได้ยิงออกไปจากรังเพลิงจริง โดยทำการอัดเสียงในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป

ทีมงานได้นำปืนจริงมายิงทั้งปืนไรเฟิล สไนเปอร์ เพื่อความสมจริงที่สุด

เก็บรวบรวมตัวอย่างเสียงทั้งในที่แจ้ง ในอาคาร ในท่อ และในห้องเล็ก ๆ

เรื่องระบบการดีดของปืนตอนที่เรายิงในเกม ที่สมจริงขึ้นกว่าเดิม การสั่นของหน้าจอ การโดนโจมตีที่ทำให้รู้ได้ว่ามาจากที่ไหน ยกตัวอย่าง Sodier 76 ในเกมหลักก็มีการปรับใหม่ให้มีการสั่นสะเทือนจอ เหมือนกำลังยิงปืนอยู่จริง ๆ

มีการพูดถึงอาวุธของฮีโร่ใหม่ Sojourn ที่เปิดตัวในงาน Blizzcon ปีที่ผ่านมา ได้รับการพัฒนามาได้ระยะหนึ่งแล้ว และคาดว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน ในตอนนี้มีอาวุธใหม่ที่มาพร้อมกับเธอคือ Railgun ที่เหมาะสำหรับคนที่ยิงแม่น (ไม่ใช่เราและหนึ่ง //หัวเราะ)

โหมดเกมใหม่

มีโหมดเกมใหม่และปรับปรุงโหมดเกมเดิม ที่มีผู้เล่นวิพากย์วิจารณ์เยอะให้ดีขึ้น เช่น แผนที่ 2CP หรือ แผนที่ ประเภท Assault จะถูกจำออกไปจากเกม Overwatch 2 โดยจะมีเกมโหมดใหม่มาให้เล่นแทนเพื่อยกระดับการเล่นให้ดีขึ้นไปอีก (เย้! @@#@$##%%@$#^ สักทีดิ๊)

อธิบายเพิ่มเติมสำหรับ 2CP คือ แผนที่ ที่มี 2 CheckPoint ฝั่งบุกต้องยึดให้ครบ 2 จุดเพื่อชนะ และให้ฝ่ายป้องกัน ต้องกันไม่ให้โดนยึด CheckPoint


ประเด็นมันอยู่ที่ตรงโหมดนี้มีผู้หลายคนปวดหัวมาก เนื่องจากฝ่ายป้องกันจะมีเวลาให้มาเซ็ทตั้งรับตามจุดตำแหน่งดี ๆ หากเราเล่นเป็นฝั่งบุกแล้ว บุกมาไม่สามัคคีกัน จะไม่สามารถบุกไปยึดได้เลย และหากเล่นเป็นฝ่ายป้องกัน เพื่อนร่วมทีม AFK ไม่ยอมเดินมาป้องกัน หรือไปยืนรอดักที่หน้าบ้านศัตรูแล้วตาย CheckPoint ก็จะถูกแคปอย่างง่ายดาย แถมถ้าตายแล้วเกิดใหม่ พยายามวิ่งไปกัน Point แล้วตายอีก จะเกิดกลับมากันบ้านไม่ทันแน่นอน เนื่องจากระยะห่างของ CheckPoint ที่ 1 และ 2 ไกลกันมาก ทางทีมงานแก้ปัญหาด้วยการให้ฝั่งป้องกันเกิดใหม่ทันทีหากตายตอนเสีย CheckPoint แล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้เล่นพอใจกับโหมดนี้ การนำโหมดการเล่นแบบนี้ออกไปจาก Overwatch 2 จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ภารกิจของเหล่าฮีโร่

เป็นสิ่งที่คู่กับ Overwatch มาอย่างยาวนานกับภารกิจของเหล่าฮีโร่ ใน Overwatch 2 จะเน้นไปทางทำภารกิจ PvE ร่วมกับผู้อื่น สาเหตุมาจากผู้เล่นเริ่มที่จะเบื่อหน่ายกับการเล่น Compettitive แล้ว (ซามะก็คือหนึ่งในนั้นฮะ)


ทีมงานจึงมองหาแนวการเล่นใหม่ที่สามารถเล่นกับเพื่อน ๆ ได้หลายชั่วโมง โดยไม่ต้องมาสู้กันเอง จึงเกิดภารกิจ PvE ขึ้น โดยจะสามารถเพิ่มเลเวลของฮีโร่ได้จากการทำภารกิจมากมายกว่าหลายร้อยภารกิจหลายประเภทที่กำลังรออยู่ มีศัตรูใหม่ในรูปแบบต่าง ๆ มีการปรับรูปแบบแผนที่เก่าเพื่อโหมด PvE โดยเฉพาะเป็นงานหินสำหรับทีมงานที่จะต้องทำการเปลี่ยนแผนที่ที่แฟนๆ จดจำได้ดี ยกตัวอย่าง

แผนที่ King’s Row มีการเปิดพิ้นที่ใหม่ จากเดิมที่ไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากมีประตูกั้นอยู่ โดยแผนที่นี้จะมีภารกิจในการดัน Payload แต่ใน Overwatch 2 จะ Payload อาจจะเปลี่ยนเส้นทางไปในที่ใหม่ที่คุณไม่คุ้นเคย

แผนที่ Temple of Anubis มีการปรับสภาพอากาศใหม่ ด้วยการเพิ่มพายุทะเลทรายเข้ามาด้วย

นอกจากนี้อาจจะมีบางแผนที่ที่มีพายุหิมะ หิมะตก ฝนตกและสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปในช่วงเวลาต่าง ๆ เช่น ตอนพระอาทิตย์ตก กลางวัน และกลางคืน อาจจะส่งผลต่อเกมการเล่นกับฮีโร่สายยิงไกล อย่าง WidowMaker,Hanzo แต่จะยิ่งทำให้เกมสมจริงขึ้นเช่นกัน

จากคำเรียกร้องของผู้เล่นที่อาจจะลองอะไรใหม่บ้าง ๆ ทีมงานจึงเพิ่ม Objective ใหม่ เป็นการรวบรวมและส่งของ (Gathering and Return) ที่ฮีโร่ต้องร่วมมือกันนำสิ่งของมาพร้อมกับขนส่งไปยังจุดหมายที่ปลอดภัยโดยจะมีอุปสรรคเข้ามาเรื่อย ๆ นอกจากนี้กำลังมีไอเดียลองภารกิจใหม่ ๆ อยู่ ตัวอย่างชื่อ Wall of Death, Scavenger Hunt, Kill Quest เพื่อให้เหล่าผู้เล่นทำภารกิจและเก็บเลเวลของตัวละคร

ความคืบหน้าและความสามารถของตัวละคร

ความสามารถของตัวละครที่ทางทีมงานเคยออกมาให้ผู้เล่นได้เห็นกันในงาน Blizzcon ปีก่อน เช่น Mei ที่สามารถสร้างสโนบอลยักษ์ ในตอนนี้มีเพิ่มเติมอีกเพียบ ผู้เล่นสามารถเล่นตัวละครที่ชื่นชอบได้ในหลายรูปแบบ

โดยจะมี Skill Tree ให้เลือกอัพเกรดความสามารถใหม่ โดยตัวละครทุกตัวจะมี Skill Tree ของตนเอง ตัวอย่าง Skill Tree ของ Sodier 76 การ อัพเกรดความสามารถใหม่จะทำให้รูปแบบการเล่นเปลี่ยนไป

ทีมงานยังเล่าเรื่องตลกเกี่ยวกับความสามารถของ Sodier 76 ในช่วงทดลองที่ Biotic Field ที่อยู่ติดตัวด้วยตลอดเวลาวิ่ง สามารถผลักศัตรูให้กระเด็นออกได้เพราะสกิล Snowplow นั้นเอง

เป็นการฉีกกฎใหม่ในการใช้สกิลของตัวละครไปเลยเช่น Junkrat ที่มีสกิลควงปืน Grenade lunchers (ทีมงานเล่าให้ฟังแต่อันนี้ไม่มีรูปนะจ๊ะ )

Mercy สามารถชุบเพื่อนจากระยะไกลหลังกำแพงได้