หลุมดำที่ใกล้โลกที่สุดอยู่ใกล้แค่ไหน?

หลุมดำที่เพิ่งค้นพบอาจเป็นหลุมดำที่ใกล้โลกที่สุด และคุณยังสามารถมองเห็นระบบของหลุมดำนี้โดยไม่ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์


หลุมดำนี้ อยู่ห่างจากโลก 1,000 ปีแสง ใกล้กับกลุ่มดาวทางซีกโลกใต้ที่มีชื่อว่า กลุ่มดาวโทรทรรศน์ (Telescopium) เป็นกลุ่มดาวสองดวงที่สว่างพอที่จะสังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่คุณจะไม่สามารถมองเห็นหลุมดำได้ วัตถุขนาดใหญ่นี้ มีแรงดึงดูดที่รุนแรงจนไม่มีสิ่งใดที่จะหลีกหนีจากมันได้


นักดาราศาสตร์ค้นพบหลุมดำนี้ขณะศึกษาสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นเพียงระบบดาวคู่หรือดาวสองดวงที่โคจรรอบศูนย์กลางมวลร่วมกัน พวกเขาใช้กล้องโทรทรรศน์ MPG / ESO 2.2-meter ที่หอดูดาวลาซิลลาในประเทศชิลีเพื่อสังเกต ไบนารี ที่เรียกว่า HR 6819 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาระบบดาวคู่ที่กว้างขึ้น เมื่อวิเคราะห์ข้อสังเกตนักวิจัยต้องตกใจเมื่อรู้ว่ามีวัตถุชิ้นที่สามซ่อนอยู่ในระบบนั่นคือ หลุมดำกลุ่มดาวกล้องโทรทรรศน์ รูปภาพจาก ESO/Digitized Sky Survey 2/Davide De Martin


แล้วเราจะเห็น HR 6819 ได้อย่างไร?

ถึงแม้ว่าเราไม่สามารถมองเห็นหลุมดำในขณะที่ดูดาวจากสนามหลังบ้านของเราด้วยตาเปล่าได้ แต่นักดูดาวในซีกโลกใต้สามารถมองเห็นดวงดาวในระบบ HR 6819 ในท้องฟ้ายามค่ำคืนได้โดยไม่ต้องใช้กล้องส่องทางไกลหรือกล้องโทรทรรศน์


"เรารู้สึกประหลาดใจอย่างยิ่งเมื่อรู้ว่านี่เป็นระบบดาวฤกษ์ดวงแรกที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าที่มีหลุมดำ" Petr Hadrava นักวิทยาศาสตร์จาก Academy of Sciences of the Czech Republic ในปรากและผู้ร่วมเขียนงานวิจัยของการศึกษากล่าวในแถลงการณ์

รูปภาพจาก SkySafari


ที่มา


ดู 4 ครั้ง0 ความคิดเห็น